Xu hướng Digital Marketing 2021: Những điều chúng ta cần biết (phần 1)

Trong năm 2021, xu hướng Digital Marketing sẽ có những thay đổi mạnh mẽ. Vì vậy, bạn cần phải nắm bắt chúng để triển khai Marketing thành công.

xu hướng digital marketing

Xu hướng Digital Marketing 2021

Để trở thành một nhà tiếp thị kỹ thuật số thành công thì bạn phải luôn nắm bắt các xu hướng quảng cáo. Sau đó, sử dụng nó để triển khai vào các chiến lược Marketing của riêng mình. Điều quan trọng hơn nữa là bạn không nên dùng các chiến lược đã lỗi thời cho thương hiệu mình. Vì điều này sẽ khiến bạn tiếp cận khán giả kém hiệu quả và dẫn đến sự tăng trưởng kém. Để cập nhật những kiến thức mới nhất của thời đại 4.0, doanh nghiệp hãy xem một số dự đoán về xu hướng Digital Marketing 2021 nhé.

Nội Dung [Hiển | Ẩn]

Sự bùng nổ của tính năng tìm kiếm bằng giọng nói

Vì phần mềm trợ lý ảo xuất hiện mà tính năng tìm kiếm giọng nói đã thực sự bùng nổ. Các phần mềm trợ lý ảo phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay như Google, Alexa, Siri.

Chúng sẽ mang lại sự tiện dụng rất lớn vì chỉ cần dựa vào truy vấn thoại để phục vụ khách hàng. Ví dụ như với Google, bạn chỉ cần ra lệnh để mở ứng dụng hay tìm kiếm bằng giọng nói,…

Đây thực sự là xu hướng tương lai vì lượng người tìm kiếm bằng giọng nói không ngừng tăng lên. Thế nên, hãy đảm bảo chiến lược Digital Marketing của bạn sẽ luôn sẵn sàng cho công nghệ này.

Khi tìm kiếm, người dùng sẽ sử dụng văn nói nên bạn hãy tối ưu theo các từ khóa dài. Bạn cần xem lại chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và các truy vấn bằng giọng nói.

Cách để giúp doanh nghiệp tối ưu hóa cho tìm kiếm giọng nói là cập nhật hồ sơ Google doanh nghiệp. Bạn hãy liệt kê các thông tin như giờ làm việc, địa chỉ, đánh giá của khách hàng,… Đây là những thông tin rất quan trọng để các Marketer có thể tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search).

Xu hướng Digital Marketing – Quảng cáo Video

quảng cáo video

Quảng cáo Video có ảnh hưởng rất lớn đối với quyết định mua hàng.

Một xu hướng đang rất phát triển mà bạn không nên bỏ qua là các nền tảng chia sẻ Video. Bạn có thể thấy Facebook, Instagram, Youtube hay Tiktok đều thu hút hàng tỷ lượt xem mỗi ngày. Vì vậy, hãy phát triển Digital Marketing của doanh nghiệp bạn cả trên nền tảng mạng xã hội nhé!

Theo một vài nghiên cứu, có ⅓ người dùng sẽ quyết định mua hàng sau khi xem quảng cáo Video. Vì vậy mà Video có ảnh hưởng khá lớn đối với quyết định của người dùng.

Lúc trước, các nền tảng Facebook và Instagram thường chỉ chú trọng vào việc chia sẻ hình ảnh. Tuy nhiên, hiện nay nền tảng này đã chuyển sang định dạng Video để thu hút nhiều người dùng hơn.

Video không những giúp bạn làm nổi bật những tính năng và lợi ích của sản phẩm mà còn giúp nó hấp dẫn người dùng hơn. Nếu bạn muốn vượt xa đối thủ của mình thì hãy đầu tư quảng cáo Video chuyên nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tạo ra các Video mang tính chất giải trí và lồng ghép sản phẩm vào cuối cùng. Đây là cách giúp bạn thu hút nhiều Fan và quảng bá thương hiệu cực hiệu quả.

Vấn đề với công cụ chặn quảng cáo

công cụ chặn quảng cáo

Công cụ chặn quảng cáo ngày càng được sử dụng nhiều hơn

Các Video quảng cáo trên mạng xã hội đã cho thấy sự hiệu quả tuyệt vời đối với Digital Marketing.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người đã sử dụng cụ chặn quảng cáo vì không muốn thấy chúng. Các công cụ chặn quảng cáo đã tồn tại và phát triển song song với các nền tảng quảng cáo. Nó giúp lọc ra nhiều loại quảng cáo và giúp người dùng không nhìn thấy các quảng cáo triệt để.

Nếu như không tối ưu, doanh nghiệp có thể chạy quảng cáo hiển thị hoặc trả theo lượt Click với nhiều đối tượng dùng công cụ chặn quảng cáo. Điều này sẽ khiến bạn thiệt hại ngân sách lại không thu hút khách hàng vì họ sẽ không thấy quảng cáo.

Giải pháp trong trường hợp này là phân tích, theo dõi và lưu ý đến đối tượng tiếp cận của bạn. Có thể bạn sẽ thấy đối tượng mục tiêu của mình có nhiều khả năng dùng công cụ chặn quảng cáo thay vì dùng quảng cáo hiển thị và PPC. Lúc này, doanh nghiệp có thể chuyển cách sang cách tiếp cận khác. Ví dụ như các Marketer có thể chọn các hình thức quảng cáo khác hoặc tiếp thị qua SMS hay Email. Đây là cách giúp bạn tối ưu được ngân sách quảng cáo và mang lại hiệu quả cao hơn.

Tận dụng Micro – Influencer

xu hướng digital marketing influencer marketing

Influencer Marketing giúp tăng nhận diện thương hiệu và doanh thu

Một trong những phương pháp Marketing phổ biến hiện nay là quảng cáo thông qua người nổi tiếng. Như lúc trước thì các thương hiệu sẽ hợp tác với nghệ sĩ nổi tiếng để quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên cách làm này khá tốn kém và ngày càng giảm dần hiệu quả.

Xu hướng Digital Marketing năm 2020 là hợp tác cùng những người có ảnh hưởng chuyên sâu trong lĩnh vực của họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có ảnh hưởng càng lớn thì chỉ số ROI càng thấp. Ngược lại thì những người có lượng theo dõi ít hơn nhưng trong một thị trường ngách cụ thể thì lại có lượng tương tác nhiều hơn. Vì vậy, doanh nghiệp nên tìm các Influencer trong thị trường của mình để tăng nhận diện thương hiệu. Từ đó, doanh thu của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Theo một số nghiên cứu, những người có ảnh hưởng trong phạm vi từ 10k-100k người theo dõi sẽ có mức độ tương tác cao nhất. Vì vậy, đây chắc chắn là một hướng phát triển tiềm năng trong năm 2021 này.

Xu hướng Digital Marketing – Chatbot

chatbot

Chatbot – xu hướng Digital Marketing phát triển mạnh mẽ trong năm 2021

Trong vài năm trở lại đây, trí tuệ nhân tạo AI đã bùng nổ về tốc độ phát triển. AI ra đời đã giúp loại bỏ các quy trình tiếp thị lặp đi lặp lại. Từ đó, bạn có thể tập trung vào nhiệm vụ quan trọng hơn trong chiến dịch Digital Marketing của mình.

Vì vậy mà nhiều công ty bắt đầu dùng công nghệ này vào tiếp thị và chăm sóc khách hàng. Một trong số các ứng dụng AI phổ biến và được sử dụng nhiều nhất chính là Chatbot.

Cách này sẽ giúp bạn không phải trực thường xuyên để giải đáp các câu hỏi của khách hàng. Không những vậy, khách hàng sẽ không còn phải liên hệ qua điện thoại để nhận được tư vấn.

Ngoài ra, công nghệ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy bạn phải bỏ ra một khoản chi phí ban đầu nhưng về lâu dài sẽ có lợi hơn. Chatbot sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho các dịch vụ trải nghiệm dịch vụ khách hàng của bạn. Không những vậy, AI cũng cho phép bạn dùng đồng bộ Chatbot trên nhiều nền tảng hơn. Nếu như doanh nghiệp vẫn đang dùng cách chăm sóc khách hàng truyền thống, hãy dần chuyển sang công nghệ AI ngay hôm nay.

Thị hiếu của người dùng sẽ thay đổi rất nhanh nên các nhà tư vấn Digital Marketing cũng từ đó mà đổi thay theo. Chìa khóa để giúp bạn thành công là luôn cập nhật kiến thức và thay đổi phương pháp quảng cáo linh hoạt. Bạn sẽ không biết được chiến lược nào là phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình nếu không thử. Vì vậy, các Marketer đừng ngần ngại khi bắt đầu một xu hướng Digital Marketing mới nhé!

>> Xem thêm: Các tin tức cùng Bizman tại mục Digital Marketing.

Thẻ tag: digitaldigital marketingxu hướng digital marketingxu hướng digital marketing 2021